Dịch vụ thông cống nghẹt quận Thủ Đức Danh Phát tphcm 0988 360 621

Tiểu sử NSND Trần Hạnh - người trị vai “đau khổ” vừa qua đời

NSND Trần Hạnh là người nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt nam, ông còn được biết đến qua nhiều tác phẩm nổi tiếng như Làng nổi, Tướng về hưu hay Người cầu may …..

NSND Trần Hạnh
NSND Trần Hạnh 

Trần Hạnh sinh ra năm nào ?

Ông sinh năm 1929 

Trần Hạnh sinh ra ở đâu ?

NSND Trần Hạnh sinh ra tại thủ đô Hà Nội

Trần Hạnh mất khi nào ?

Ông mất vào ngày 4/3/2021 

Trần Hạnh hoạt động nghệ thuật năm nào ?

Ông hoạt động nghệ thuật từ năm 1959 - 2021 

Trần Hạnh được phong danh hiệu gì ?

Trần Hạnh được phong Nghệ sĩ Ưu tú (1993) và Nghệ sĩ Nhân Dân ( 2019 )

Bạn của nghệ sĩ Trần Hạnh gồm những ai ?

 NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Trọng Khôi, NSND Đoàn Dũng...là những người bạn của ông 

Trần Hạnh và nghề nghiệp ?

Ông vừa là diễn viên sân khấu vừa là diễn viên truyền hình

Vợ của NSND Trần Hạnh ?

Thông tin đang được cập nhập thêm

NSND Trần Hạnh có bao nhiêu người con ?

Nghệ sĩ Trần Hạnh có tất cả bảy người con (2 trai, 5 gái)

 Nghệ sĩ Trần Hạnh làm việc ở đâu ? 

Ông hiện tại làm việc tại Hà Nội 

Nghệ sĩ Trần Hạnh và câu nói nổi tiếng ?

Ông từng nói "Sinh ra, mỗi người đã có một số phận. Không thể thay đổi thì đừng than vãn, hãy học cách chấp nhận đứng trên mọi nỗi đau"

Trần Hạnh qua đời trong tiếc thương của người hâm mộ

Theo thông tin từ gia đình NSND Trần Hạnh, ông đã qua đời vào lúc 2 giờ 50 phút ngày hôm nay, 4.3, tại nhà riêng, hưởng thọ 93 tuổi do tuổi cao sức yếu.Chị Hồng - con dâu nghệ sĩ - cho biết Trần Hạnh mất trong vòng tay các con, cháu. Trước Tết, nhiều đạo diễn mời ông đi đóng phim hài. Nghệ sĩ háo hức, rất muốn tham gia nhưng vì sức khỏe yếu, ông đành ở nhà. Từ khi nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019, ông đóng thêm vài quảng cáo. Những năm qua, sức khỏe ông xuống dốc, mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già. Diễn viên Trần Hạnh nằm viện một thời gian trước khi qua đời.Hơn 2 năm nay, sức khỏe của NSND Trần Hạnh yếu, mắt phải của ông hỏng hoàn toàn, thị lực mắt trái chỉ còn 30%. Tay chân yếu dần khiến NSND Trần Hạnh phải từ bỏ việc đi xe máy. Dù di chuyển chậm chạp, khó khăn hơn trước, nghệ sĩ cố gắng tự lo mọi sinh hoạt hàng ngày. Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội, là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do nhà nước trao tặng năm 1994. Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29.8.2019, ông chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Ông nổi tiếng với các vai diễn và rất được khán giả nhiều thế hệ yêu quý, như ông bí thư đảng ủy trong phim “Làng nổi”, bố An trong phim "Truyện cổ tích tuổi 17", bố Lài trong "Tướng về hưu", ông Khiển trong phim "Người cầu may", ông Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp", bố Mai trong phim "Hãy tha thứ cho em"...

Trần Hạnh
Trần Hạnh

Sự nghiệp của NSND Trần Hạnh

Trần Hạnh là ai thì xin được giải đáp ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Cụ thân sinh ra ông làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà thờ, còn mẹ ông là một thương gia nhỏ. Nhưng rồi, hạnh phúc chưa được bao lâu thì trong một cơn đau yếu, bố ông đã ra đi để lại vợ con côi cút. Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, ông đã phải sống tự lập rất sớm. Để giúp mẹ nuôi sống gia đình, ông làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền.Vừa đóng giày, Trần Hạnh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội). Trong câu lạc bộ có nhiều người bạn sau này đã trở thành những tên tuổi gạo cội trong làng kịch Việt Nam như: NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Trọng Khôi, NSND Đoàn Dũng. Ông có gia đình khi 23 tuổi, vợ ông là cùng chung xóm Phát Lộc (Hàng Bạc, Hà Nội), được gia đình mai mối và sắp xếp. Dù đã vợ con nhưng không sao bỏ được những buổi "chơi" kịch cùng với ban kịch Thanh niên Hà Nội. Khi mọi người vào học khóa đầu tiên đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu thì ông đành phải rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội bởi lý do duy nhất là phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng.

Trần Hạnh khi trẻ
Trần Hạnh khi trẻ

Ông đã xuất sắc trong các vở diễn tại sân khấu kịch Hà Nội và nổi tiếng khá bất ngờ .Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa (huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận một vai chính trong vở Tiền tuyến gọi hay trong Âm mưu và tình yêu được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi. Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".Tổng Bí thư Trường Chinh đã tìm ông và khen ông đóng Âm mưu và tình yêu: "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".Trần Hạnh về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Ông khởi đầu bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

Trong đóng phim, vai đầu tiên của ông vai nam chính cho phim Chiếc bình tiền kiếp của Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó là hàng loạt phim khác, như Tướng về hưu, Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi,... Vai diễn để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn xuất chính là vai Ông Cần trong phim Cuốn sổ ghi đời của đạo diễn Tất Bình .

Trần Hạnh được phong NSND
Trần Hạnh được phong NSND

Ở Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11 – 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim Nước mắt đàn bà (ban tổ chức không gửi giấy mời ông tới nhận giải). Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến cho vai diễn của ông trong phim Ngõ lỗ thủng, đạo diễn Quốc Trọng.Biệt danh Trần Hạnh do mọi người đặt cho ông vì những vai diễn về người đàn ông khổ cực nhưng hiền lành chất phác ở vùng quê phía bắc dù ông là người Hà Nội gốc.Năm 2017, ông tham gia vào bộ phim Cha cõng con với vai diễn là ông mù.

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92, lúc 2 giờ 50 phút, ngày 04 tháng 3 năm 2021.

NSND Trần Hạnh đằng sau ánh hào quang

Được biết ông là người đàn ông có khuôn mặt đau khổ nhất màn ảnh Việt có lẽ cũng vì vậy mà nó vẫn luôn vào cuộc đời ông.Nhưng ông cho biết cuộc đời còn khổ hơn gấp nhiều lần.Ở tuổi gần đất xa trời,ông mới có tên trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ nhân dân. Ánh hào quang của sân khấu lấp lánh đã làm nhiều người lầm tưởng.90 tuổi, nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn dáng vẻ khắc khổ hàng ngày ngồi một góc trông hàng bán giày, dép phụ con dâu. Dù cuộc sống hiện tại cơ cực nhưng ông cho hay đối với ông như thế là đủ.

Ông trông nom cửa hàng của gia đình
Ông trông nom cửa hàng của gia đình

Trần Hạnh và vợ có 7 người con (2 trai, 5 gái), nhưng giờ chỉ còn 4. Từ cách đây 15 năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau trận tai biến mạch máu não. 6 năm trước, vợ ông mất, từ bấy đến nay ông lại dồn tâm sức chăm cậu con trai út 47 tuổi bị ngớ ngẩn vì chấn thương sọ não, sau một tai nạn xe máy thảm khốc. Dù luôn hết mình cống hiến cho nghệ thuật nhưng những nghệ sĩ cùng thế hệ cũng có hoàn cảnh khó khăn giống như ông.Dáng người lầm lũi và khuôn mặt khắc khổ đã như được sinh ra chỉ đóng những vai có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại hiền lành tốt bụng.Không làm nông dân nghèo khổ thì cũng vợ góa con côi, con cái đối xử tệ bạc, bị người ta lừa đảo, làm ăn thất bại trắng tay… Đến nỗi, ở cái tuổi 90, ông vẫn tha thiết mong mỏi được đạo diễn giao cho đóng một vai… phản diện.

Tháng 03/2016, khi NSƯT Chí Trung đến thăm nghệ sĩ Trần Hạnh, chứng kiến cảnh cuộc sống khó khăn khi về già của ông liền kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ ông. Sau khi lời kêu gọi này được truyền tải trên mạng, đã có hàng nghìn người đã muốn ủng hộ NSƯT Trần Hạnh thông qua Chí Trung. Khi biết được nghĩa cử của Chí Trung và tấm lòng của người hâm mộ NSƯT Trần Hạnh vô cùng xúc động.Dù có rất nhiều khán giả muốn giúp đỡ cho hoàn cảnh của ông nhưng ông nói chỉ cần tình cảm của khán giả là đủ ông không mong gì thêm. Mãi sau này, nghệ sĩ mới nhận khoản tiền đó để sửa sang lại căn nhà cũ nằm sâu trong con ngõ Trần Quý Cáp.Dù đã được cải tạo tốt hơn nhưng căn nhà vẫn quá nhỏ với diện tích chỉ vỏn vẹn 20 mét vuông cho 6 người trong 3 thế hệ của cả gia đình ông cùng chung sống.

Trần Hạnh và vợ
Trần Hạnh và vợ

Hiện nay, gia đình có một cửa hàng tạp hóa ở ga Trần Quý Cáp. Nguồn thu nhập chính của ông nhờ vào cửa hàng tạp hóa này. Sáng ra ngồi trông hàng cho con dâu từ 8h đến 9,10h về nhà nghỉ ngơi, chiều lại ra tiếp từ 6h đến 8,9h thì về. Ông nói: "Ra trông cửa hàng cho các con, các cháu cho khuây khỏa, chứ lủi thủi ở nhà một mình cũng buồn lắm! Ngày trước tôi còn tự đi xe máy ra cửa hàng nhưng bây giờ chịu rồi. Cái xe máy tôi vẫn giữ trong nhà làm kỷ niệm, giờ mắt mờ quá nên không tự lái xe đi được đâu cả".

Dù cống hiến cả một đời cho nghệ thuật nhưng ông không trông chờ vào vật chất xa hoa. Ông thanh bạch và say nghề đến nỗi, không có chuyện đòi hỏi cát xê mình được bao nhiêu khi cầm kịch bản, họ trả bao nhiêu thì trả. Thế nên không ít lần người ta “quỵt” cát xê mà chẳng biết đi gặp ai để đòi, phim lên sóng mà ngậm ngùi không được trả công.Từ 2016, nghệ sĩ Trần Hạnh gần như không đóng phim nữa vì sức khỏe yếu. Niềm vui tuổi già của ông là hàng ngày ngồi bán hàng phụ con dâu bán giày dép, mũ bảo hiểm... Ông bảo một ngày bây giờ diễn ra vô cùng bình thường.Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú ngày 25/1/1994. Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019 diễn ra chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu NSND cho 79 nghệ sĩ. Trong đó, Nghệ sĩ Trần Hạnh là một trong những nghệ sĩ cao tuổi nhất được trao danh hiệu NSND lần này. Ông chia sẻ: "Danh hiệu NSND không phải là mục đích của tôi khi làm nghề nhưng tôi thấy hạnh phúc và tự hào khi những nỗ lực của mình được ghi nhận".
Một đời người, một đời phim, và cuối cùng người nghệ sĩ già ấy cũng có chút niềm an ủi. Ông vui một, mọi người vui mười. Ít ra, những ngày này, đời ông cũng đã khác phim.

Trần Hạnh và các vai diễn để đời

 Vai Ông Cần Cuốn sổ ghi đời 

 Vai Ông Thống Ngõ Lỗ Thủng

 Vai Lão Lâm Chiếc Bình Tiền Kiếp

 Vai Nguyễn Trãi trong vở kịch Lam Sơn tụ nghĩa

 Vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa

 Vai chính trong vở Tiền tuyến gọi

 Vai chính trong Âm mưu và tình yêu

Đây là thông tin về tiểu sử Trần Hạnh,mong giải đáp được thắc mắc của khán giả .