Dịch vụ thông cống nghẹt quận Thủ Đức Danh Phát tphcm 0988 360 621

Bồn cầu dội nước không trôi - cách giải cứu hiệu quả nhất 2022

Bồn cầu là công trình phụ có vai trò vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà. Sau một thời gian sử dụng thì bồn cầu nhà bạn sẽ gặp khá nhiều tình trạng rắc rối mà đòi hỏi phải có kinh nghiệm thì mới có thể xử lý hiệu quả được. Trong đó không khỏi kể đến tình trạng bồn cầu dội nước không trôi gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình. Vậy thì nếu bồn cầu dội nước không trôi - cách giải cứu hiệu quả nhất là gì? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé.

Bồn cầu dội không trôi nước
Bồn cầu dội không trôi nước

Dấu hiệu bồn cầu dội nước không trôi

Khi bồn cầu dội nước không trôi thì không khó để nhận biết dấu hiệu của nó. Bởi bình thường sau khi đi vệ sinh xong và ấn nút xả nước ở bồn cầu thì nước sẽ xuống rất nhanh cùng với đó là tất cả chất thải sẽ bị nước cuốn trôi xuống bể phốt. Vậy dấu hiệu bồn cầu dội nước không trôi là:

➧ Sau mỗi lần ấn nút xả ở bồn cầu thì nước rút rất chậm

➧ Lượng nước thải cùng những chất cặn bẩn rút chậm nên thường để lại những vết đen, ố vàng lên lớp men của bồn cầu. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển

➧ Bồn cầu xảy ra tình trạng trào ngược chất thải khi ấn nút xả nước hoặc nghiêm trọng hơn có thể làm tràn nước, tràn chất thải ra sàn nhà.

Bồn cầu dội không trôi nước
Bồn cầu dội không trôi nước

Nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước không trôi

Tình trạng bồn cầu dội nước không trôi hẳn là một tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống của mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên nếu bạn nắm được nguyên nhân là do đâu dẫn đến tình trạng này của bồn cầu thì sẽ dễ dàng đưa ra cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tình trạng bồn cầu dội nước không trôi có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thói quen sử dụng giấy vệ sinh quá nhiều

Nhiều người vẫn nghĩ rằng giấy vệ sinh rất mềm và dễ dàng phân hủy nên có thể vứt xuống bồn cầu một cách tự nhiên. Tuy nhiên điều này chỉ đúng nếu gia đình bạn sử dụng các loại giấy vệ sinh cao cấp, có khả năng bị đánh tan nhanh. Còn nếu bạn sử dụng những loại giấy vệ sinh chất lượng kém, đồng thời khi sử dụng nó chúng ta lại phải quấn giấy nhiều lớp, nên khi thả xuống bồn cầu chúng rất khó tan. Các loại giấy vệ sinh chất lượng kém thường khá cứng, khó bị phân hủy gây tắc nghẽn trong đường ống thoát nước.

Dùng giấy vệ sinh quá nhiều
Dùng giấy vệ sinh quá nhiều

Vô tình làm rơi dị vật khó tan vào trong bồn cầu

Qua quá trình sinh hoạt không khó để tránh khỏi những sự cố vô tình làm rơi dị vật xuống bồn cầu. Đặc biệt đối với những hộ gia đình có trẻ em thì thường có những đồ chơi nhỏ dễ lọt vào trong đường ống thoát nước của bồn cầu và mắc kẹt lại trong bồn cầu khiến việc dội nước không trôi.

Vô tình làm rơi dị vật khó tan vào trong bồn cầu
Vô tình làm rơi dị vật khó tan vào trong bồn cầu

Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu

Việc đổ thức ăn thừa vào bồn cầu là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không trôi. Đặc biệt đối với những loại dầu mỡ thừa thì lâu dần sẽ tích tụ bên trong đường ống thoát nước và làm tắc đường ống khiến bồn cầu dội nước không trôi.

Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu
Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu

Lắp đặt vị trí bồn cầu không đúng

Việc lắp đặt bồn cầu đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, vị trí đặt bồn cầu phải đạt tiêu chuẩn, khớp với đường ống thoát nước của nó. Nếu lắp đặt bị lệch đi thì nước và chất thải không thể thoát đi được

Lắp đặt vị trí bồn cầu không đúng
Lắp đặt vị trí bồn cầu không đúng

Chưa thông hút bể phốt

Bể phốt gia đình thường chỉ được xây dựng từ 3 – 4 mét khối cho 3 – 5 người dùng. Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt sẽ bị đầy, do đó chúng ta cần phải tiến hành thông hút bể phốt định kỳ để bể có thể tiếp tục chứa chất thải từ bồn cầu thải ra.

Chưa thông hút bể phốt
Chưa thông hút bể phốt

Những giải cứu hiệu quả nhất

Khi đã nắm được các nguyên dân dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không trôi thì việc tìm cách giải quyết tương đối dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn 4 cách giải cứu hiệu quả nhất. Cùng tham khảo ngay.

Dùng nước sôi và xà phòng rửa chén

Cách giải cứu bồn cầu dội nước không trôi bằng nước sôi và xà phòng rửa chén thường áp dụng để xử lý đối với bồn cầu bị nghẽn mà nguyên nhân chính là do sử dụng giấy vệ sinh quá nhiều, giấy vệ sinh kém chất lượng hoặc các vật cản rơi ra từ nhà tắm có kích thước không quá lớn.

Chuẩn bị:

→ 1 chai xà phòng rửa chén và 3 lít nước sôi khoảng 80 - 90 độ.

→ 1 xô nước, 1 găng tay, 1 khẩu trang y tế.

→ Mở cửa nhà vệ sinh, các ô gió để cho mùi hôi trong quá trình xử lý có thể thoát ra ngoài và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bước thực hiện:

→ Bước 1: Tiến hành đổ khoảng 1/4 chai dầu rửa chén vào bên trong bồn cầu.

→ Bước 2: Đổ nước nóng vào bên trong bồn cầu rồi chờ khoảng 30 phút.

→ Bước 3: Nhấn van xả nước + đổ xô nước lạnh vào.

Dùng nước sôi và xà phòng rửa chén
Dùng nước sôi và xà phòng rửa chén

Dùng các loại bột thông bồn cầu

Phương pháp này được khá nhiều chị em nội trợ sử dụng nhờ hiệu quả nhanh chóng với tỷ lệ thành công lên đến 90%. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bột thông bồn cầu giúp bạn xử lý hiệu quả như bột thông cống Hando, bột thông cống hàn quốc, bột thông cống Daiso...

Cách thực hiện như sau:

→ Bước 1: Cắt gói bột thông cống ra rồi đổ vào nước pha theo tỉ lệ in trên bao bì

→ Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào bồn cầu rồi đợi sau khoảng 12 tiếng. Bạn nên thực hiện lúc đi ngủ để hạn chế hoạt động xả nước vào bồn cầu khi thực hiện phương pháp này.

→ Bước 3: Ấn nút xả nước lại và kiểm tra kết quả là xong

Dùng các loại bột thông bồn cầu
Dùng các loại bột thông bồn cầu

Dùng Piston 

Sử dụng Piston để thông bồn cầu khi gặp tình trạng dội nước không trôi thường áp dụng khi bồn cầu bị nghẹt giấy cứng hoặc các vật cứng kích thước không quá lớn. Phương pháp này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhanh chóng, tức thì và vô cùng tiết kiệm cho mọi hộ gia đình.

Cách thực hiện như sau:

→ Bước 1:  Đặt đầu mút cao su của piston vào chính giữa lỗ thoát nước của bồn cầu, sao cho đầu mút này ngập hết trong nước.

→ Bước 2: Tiến hành ấn mạnh xuống và hơi nhấc nhẹ nó lên. Bạn nên thực hiện trong khoảng 5  đến 7 lần để áp suất nén lên piston đủ lớn giúp đẩy vật cản xuống hầm cầu dễ dàng.

Dùng Piston
Dùng Piston

Dùng Baking Soda và giấm ăn

Phương pháp kết hợp Baking Soda và giấm ăn được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng bởi độ nhanh chóng, sạch sẽ mà đặc biệt là nó sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi xử lý.

Chuẩn bị: 1 bịch baking soda với, 1 chai giấm, 3 lít nước nóng

Cách xử lý hiệu quả như sau:

→ Bước 1: Trộn ba hỗn hợp trên lại với tỉ lệ 3:1:3

→ Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào đường ống bồn cầu rồi chờ sau một đêm

→ Bước 3: Ấn nút xả lại và kiểm tra kết quả

Dùng Baking Soda và giấm ăn
Dùng Baking Soda và giấm ăn

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc khi gặp tình trạng bồn cầu dội nước không trôi - cách giải cứu hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ sớm xử lý tình trạng mà bồn cầu đang gặp phải. Chúc các bạn thành công. 

Tin liên quan